Forum

Please or Register to create posts and topics.

Dây chuyền sản xuất mì ăn liền

Dây chuyền sản xuất

Một dây chuyền sản xuất mì ăn liền, và chúng ta có thể đây là một nhà máy sản xuất mì ăn liền

Bài toán ở đây cho quản trị của các doanh nghiệp sản xuất là

  1. Kế hoạch sản xuất của tuần này là bao nhiêu cho mỗi loại sản phẩm
  2. Kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu đầu vào và ở các điểm trên dây chuyền là bao nhiêu
  3. Đơn đặt hàng cho các đối tác, nhà thầu cung cấp cho nhà máy như thế nào để đảm bảo kế hoạch sản xuất
  4. Các kế hoạch sản xuất của các doanh nghiệp như mì ăn liền thường là kế hoạch từ thị trường (demand planning), kế hoạch giao hàng cho các Khách hàng, đại lý, Kế hoạch giai hàng cho các khách hàng là Key Account hoặc là Horeca
  5. Giá thành sản xuất (thường các tổ chức sử dụng giá thành theo giá chuẩn standard cost) với nguyên vật liệu, nhân công và chi phí sản xuất chung, và đánh giá chênh lệch vào cuối kỳ kế toán
  6. Bài toán ở một số các doanh nghiệp thuộc F&B (thực phẩm và thức uống) không thể dùng BOM, mà thường để quản lý tốt, sẽ dùng Formular khi đó định nghĩa trọng lượng, hoặc khối lượng tham gia của các nguyên vật liệu vào thành phẩm, hoặc bán thành phẩm được tính trên %, chứ không sử dụng số lượng chỉ định như BOM
  7. Để quản lý tốt hơn cho từng công đoạn, bạn không phải nhất thiết chia các công đoạn theo hình vẽ trên, mà chỉ chia phần sản xuất, và phần đóng gói và dĩ nhiên ở một số các yêu cầu về đặt thù như kiểm định về chất lượng, và một số cần truy xuất nguồn gốc gì đấy thì bạn cần phải phải chia chi tiết theo các điểm thiết kế của máy móc để quản trị, và khi đó, số liệu xuất nguyên vật liệu và chuyển thành phẩm qua phân xưởng đó đã được tự động hoá
  8. Thực phẩm và thức uống ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người tiêu dùng, nên việc đánh giá, ghi nhận chất lượng sản phẩm luôn là vấn đề với các ứng dụng phần mềm, và thường cần phải áp dụng lot tracking để quản lý tốt phần chất lượng này

Một vài ghi nhận, các bạn thảo luận để hiểu rõ hơn